LÂM NGHIỆP 41B

Chào Mừng Bạn Tham Gia Vào Diễn Đàn Lớp Lâm Nghiệp41B...
 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu

Go down 
Tác giảThông điệp
shock

shock

Giới tính Giới tính : Nam Tuổi Tuổi : 30
Posts Posts : 130
Points Points : 4425
Thanked Thanked : 13
Châm ngôn Châm ngôn : kiên định lập trường đi trên con đường đã chọn!!

Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu Empty
Bài gửiTiêu đề: Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu   Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu Empty25/10/2010, 8:14 pm

Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu
Hàng trăm ha rừng đầu nguồn sông Hương thuộc quản lý của Ban quản lý trồng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Hương tỉnh Thừa Thiên-Huế đang bị người dân địa phương “cạo trọc” để lấy đất sản xuất trước sự bất lực của các cơ quan chức năng.


Theo ước tính, từ đầu năm tới nay, không ít hơn 5ha rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 131 (xã Bình Thành) bị một nhóm khoảng 10 người hạ gục để lấy gỗ và lấy đất sản xuất.
Được biết, vào ngày 17/7/2008, lực lượng bảo vệ rừng của Ban quản lý Sông Hương đã phát hiện và lập biên bản hành vi của nhóm người này. Tuy vậy, sau khi lực lượng bảo vệ rừng rút đi, nhóm người trên vẫn tiếp tục phá rừng để lấy đất sản xuất.

Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu Rung1
Không chỉ ở tiểu khu 131, mà ở nhiều tiểu khu khác của rừng đầu nguồn sông Hương, hàng chục ha rừng cũng đang tiếp tục bị chặt phá không thương tiếc.
Trong khi tình trạng chặt phá rừng để lấy đất sản xuất diễn ra trong nhiều năm liền và ngày càng nghiêm trọng thì các đơn vị liên quan dường như cố tình đá trách nhiệm cho nhau.

Ông Nguyễn Văn Vường, Phó Ban quản lý Sông Hương cho biết: Sở dĩ rừng đầu nguồn bị chặt phá và lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng là do sự phối hợp xử lý giữa các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ.

Theo ông Vường, Ban quản lý sông Hương chỉ có chức năng kiếm tra và lập biên bản, còn chức năng xử phạt thuộc về Hạt Kiểm lâm huyện Hương Trà và chính quyền các địa phương trong khu vực.

Khi phát hiện hành vi chặt phá rừng của người dân, Ban quản lý sông Hương chỉ có trách nhiệm lập biên bản để những đơn vị trên xử lý. “Hạt kiểm lâm và chính quyền các địa phương xử phạt qua loa và không kịp thời nên không ngăn chặn được tình trạng phá rừng của người dân”, ông Vường giải thích.
Một nguyên nhân nữa được ông Vường viện dẫn là đội ngũ bảo vệ rừng của đơn vị ông quá mỏng trong khi diện tích rừng được giao quản lý lên đến 8.688 ha nên bị… “đuối sức”. Mặt khác, do mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, mỗi người chặt phá rừng chỉ bị xử phạt 100 nghìn/lần phát hiện nên người dân vẫn tiếp tục vi phạm.

Trong khi đó, ông Trần Văn Hòa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Trà lại khẳng định với Đất Việt, việc người dân chặt phá và lấn chiếm rừng trong một thời gian dài và trên một diện tích lớn không thuộc lỗi của hạt kiểm lâm huyện.

Theo ông Hòa, về mặt nguyên tắc, Ban quản lý Sông Hương phải chịu trách nhiệm về việc rừng bị chặt phá, đơn vị này đảm nhiệm chức năng bảo vệ rừng nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Mặt khác, đơn vị này đã chậm trễ trong việc lập biên bản vi phạm hoặc là lập biên bản nhưng không chuyển cho đơn vị xử lý như hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương, ông Hòa nói.

Ngoài ra, theo ông Hòa, các địa phương trong khu vực rừng chưa áp dụng đúng khung xử phạt theo quy định hoặc đã quá nương tay với những đối tượng vi phạm nên việc phá rừng vẫn tiếp diễn…
Còn ông Nguyễn Văn Anh, Phó trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc hàng trăm ha rừng đầu nguồn bị tàn phá thuộc trách nhiệm của Ban quản lý Sông Hương. Theo ông Anh, kiểm lâm chỉ có trách nhiệm phụ giúp bảo vệ rừng khi có sự cố và chính quyền các địa phương cũng không liên quan vì chưa được bàn giao quản lý rừng.
Rừng đầu nguồn sông Hương đang ngày càng trơ trụi. Mùa mưa bão năm nay đang tới rất gần. Nguy cơ về những trận lũ quét, lũ ống tràn về từ đầu nguồn không còn quá xa...

Đến tháng 7/2008, đã có 231,61 ha rừng đầu nguồn sông Hương thuộc các xã Bình Thành, Bình Điền và Hồng Tiến bị người dân chặt phá và lấn chiếm. Trong đó, diện tích rừng bị chặt phá và lấn chiếm năm 2005 là 56 ha, năm 2006 là 82,76 ha, năm 2007 là 55,06 ha, năm 2008 là 37,79 ha. Rừng bị chặt phá và lấn chiếm nghiêm trọng nhất là ở Bình Điền (174,06ha), tiếp đến là Hồng Tiến (38,30ha) và Bình Thành (19,25ha). Trong tổng số 231,61 ha rừng bị chặt phá và lấn chiếm có 94,91 ha rừng phòng hộ, 136,70ha rừng sản xuất. Đối tượng lấn chiếm và chặt phá rừng gồm 67 hộ dân của xã Bình Điền và 37 hộ dân thuộc xã Hồng Tiến.
Trần Hòe


....[ }--{ ]....dragonfly....[ }--{ ]....
DD: 0902969983
Về Đầu Trang Go down
banmaitinhyeu252000@yahoo.com
 
Rừng đầu nguồn sông Hương kêu cứu
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
LÂM NGHIỆP 41B :: KHU TỔNG HỢP :: Tin tức thời sự-
Chuyển đến