LÂM NGHIỆP 41B

Chào Mừng Bạn Tham Gia Vào Diễn Đàn Lớp Lâm Nghiệp41B...
 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã

Go down 
Tác giảThông điệp
shock

shock

Giới tính Giới tính : Nam Tuổi Tuổi : 30
Posts Posts : 130
Points Points : 4425
Thanked Thanked : 13
Châm ngôn Châm ngôn : kiên định lập trường đi trên con đường đã chọn!!

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Empty
Bài gửiTiêu đề: Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã   Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Empty29/9/2010, 3:40 pm

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã

Tuynhững nghiên cứu về đa dạng sinh học ở rừng Bạch Mã chưa được đầy đủnhưng cũng đã chứng minh khá rõ ràng về một số lượng rất lớn các loàiđang sinh sống ở đây. Sự đa dạng này có thể giải thích bởi sự phức tạpcủa địa hình cũng như sự chuyển tiếp của hai vùng địa lý Bắc và NamViệt Nam.


Thực vật

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_5
Hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii)

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_6
Cây dương xỉ thân gỗ được tìm thấy ở vùng đất cao của Vườn

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_7
Hoàng đàn giả (Dacrydium elatum) hay thường được gọi là Tùng Bạch mã, thường bắt gặp nhiều ở khu vực dỉnh núi


Thựcvật ở VQG BM bao gồm 2 thành phần chính: Rừng kín thường xanh mưa mùanhiệt đới ở độ cao dưới 900m và rừng kín thường xanh mưa mùa á nhiệtđới ở độ cao trên 900m. Rừng ở độ cao trên 900m là rừng giàu và ít bịảnh hưởng bởi con người. Thực vật ở Bạch Mã bao gồm 2.147 loài chiếmkhoảng 1/5 tổng số loài thực vật ở Việt Nam. Trong số này có 86 loàiđược liệt kê vào sách đỏ Việt Nam có nguy cơ bị tuyệt chủng. Có trên500 loài có tiềm năng thương mại và được sử dụng làm cây thuốc. Bạch Mãcó ít nhất 3 loài cây mang tên của mình : Piper bachmariaefolia, cissusbachmaensis va elaeocarpus bachmaensis.
Tại khuvực đỉnh có một vài loài thực vật hạt trần hiếm thuộc họ kim giao nhưHoàng đàn giả, podocarpus neriifolius va podocarpus fleuryi. Vào tháng2, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hoa Đỗ Quyên dọc theo các con suối nhỏvà đặc biệt là dưới chân thác Đỗ Quyên.
Các khurừng còn chứa các loài cây lá rộng có giá trị như các loài thuộc họDipterocarpaceae, gỗ hồng mộc và Trầm hương. Ở trên núi cao, các loàicây gỗ sồi và hạt dẻ là rất phổ biến. Các khu rừng ở đây giàu về cácloài thuộc họ cau dừa như mây và cọ đuôi cá, cũng như các loài dương xỉvà các loài lan. Do ảnh hưởng của việc rải chất độc diệt cỏ và bom đạntrong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, rừng nguyên sinh ở một số vùngcủa Vườn Quốc Gia đã bị ảnh hưởng đáng kể.
Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_8
Sao la là 1 trong những loài thú lớn mới được phát hiện cuối thể kỷ XX
Động vật

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_9
Trước đây Vườn được đề nghị là nơi bảo tồn loài gà Lôi Lam mào trắng

Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã Bachma_10
Voọc Ngũ Sắc (Pygathrix nemaeus nemaeus) là một loài quí hiếm, đang phân bố ở Bạch Mã

Khuhệ động vật ở đây cũng rất phong phú với nhiều loài đặc hữu và quíhiếm. Cho đến nay các nhà khoa học đã ghi nhận được 1.493 loài động vậtbao gồm: 132 loài thú (chiếm 1/2 số loài thú ở Việt Nam), 358 loàichim, 31 loài bò sát, 21 loài ếch nhái, 57 loài cá, 894 loài côn trùngđang có mặt trong Vườn. Trong tổng số các loài hiện thống kê được, đãcó đến 68 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam là những loài cần phải bảovệ nghiêm ngặt.
Đặc biệt có những loài thú mớicũng được tìm thấy ở đây như Sao la (Pseudoryx nghetinhensis), MangTrường Sơn (Muntiacus truongsonensis) và Mang lớn (Megamuntiacusvuquangensis). Các loài thú lớn như hổ và báo có thể vẫn còn nhưng chỉở những vùng hẻo lánh thuộc phía Tây Nam của Vườn.
Tínhđa dạng còn được chứng minh rõ ràng qua sự ghi nhận với 358 loài chim,chiếm một phần ba số loài chim có mặt ở Việt Nam. Trong đó bộ Gà có 7loài trên tổng số 12 loài ở Việt Nam, trong đó có những loài quí hiếmnhư Trĩ sao (Rheinardia ocellata) và gà Lôi lam mào trắng (Lophuraedwardsi) là loài vừa mới được phát hiện ở đây sau hơn 55 năm được cholà đã tiệt chủng ngoài thiên nhiên.
Nguồn: VQG Bạch Mã


....[ }--{ ]....dragonfly....[ }--{ ]....
DD: 0902969983
Về Đầu Trang Go down
banmaitinhyeu252000@yahoo.com
 
Đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
LÂM NGHIỆP 41B :: GÓC HỌC TẬP :: Chia sẽ kiến thức-kinh nghiệm học tập-
Chuyển đến