LÂM NGHIỆP 41B

Chào Mừng Bạn Tham Gia Vào Diễn Đàn Lớp Lâm Nghiệp41B...
 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam

Go down 
Tác giảThông điệp
shock

shock

Giới tính Giới tính : Nam Tuổi Tuổi : 30
Posts Posts : 130
Points Points : 4425
Thanked Thanked : 13
Châm ngôn Châm ngôn : kiên định lập trường đi trên con đường đã chọn!!

Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam   Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam Empty27/9/2010, 6:17 pm

Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam


Việt Namđ­ược xem là một trong những n­ước sẽ bị ảnh h­ưởng nặng do biến đổikhí hậu toàn cầu. Theo dự báo thì biến đổi khí hậu sẽ làm cho cỏc trậnbão ở Việt Namthường xuyên xảy ra hơn với mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn. Ðường đicủa bão dịch chuyển về phía nam và mùa bão dịch chuyển vào các thángcuối năm. Lượng mưa giảm trong mùa khô (VII - VIII) và tăng trong mùamưa (IV - XI); mưa lớn thường xuyên hơn gây lũ đặc biệt lớn và xảy rathường xuyên hơn ở miền Trung và Nam. Hạn hán xảy ra hàng năm ở hầu hết các khu vực của cả nước. Nhiệt độ trung bình năm tăng khoảng 0,10oC/thập kỷ; trong một số tháng mùa hè, nhiệt độ tăng khoảng 0,1 - 0,30oC/thập kỷ. Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi sẽ ảnh hưởng đến nền nôngnghiệp và nguồn nước. Mực nước biển có khả năng dâng cao 1m vào cuốithế kỷ, lúc đó Việt Nam sẽ mất hơn 12% diện tích đất đai, nơi cư trúcủa 23% số dân.Hậu quả do biến đổi khíhậu toàn cầu gây ra ngày một rõ ràng, trong đó có tác động lên ÐDSH,nguồn tài nguyên quý giá của đất n­ước, nhưng chúng ta cũng chư­anghiên cứu về lĩnh vực này một cách nghiêm túc. Rồi đây trái đất sẽtiếp tục nóng thêm, mực nư­ớc biển cũng sẽ cao hơn. Dựa vào một sốnghiên cứu đã thực hiện trên thế giới như­ ở quần đảo Maldavies,Banglades và một số vùng khác, kết hợp với điều kiện tự nhiên của ViệtNam, chúng ta có thể dự báo hậu quả của BÐKH sẽ tác động mạnh lên haivùng đồng bằng lớn là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng,các vùng dọc bờ biển và các hệ sinh thái rừng trong cả n­ước. Nước biểndâng sẽ ảnh hưởng đến vùng đất ngập nước của bờ biển Việt Nam, nghiêmtrọng nhất là các khu vực rừng ngập mặn của Cà Mau, thành phố Hồ ChíMinh, Vũng Tàu và Nam Ðịnh.


Hai vùng đồng bằng vàven biển nước ta, trong đó có rừng ngập mặn và hệ thống đất ngập nướcrất giàu có về các loài sinh vật, là những hệ sinh thái rất nhạy cảm,dễ bị tổn thương. Mực nư­ớc biển dâng lên cùng với c­ường độ của bão tốsẽ làm thay đổi thành phần của trầm tích, độ mặn và mức độ ô nhiễm củan­ước, làm suy thoái và đe dọa sự sống còn của rừng ngập mặn và cácloài sinh vật đa dạng trong đó. Khi mực n­ước biển dâng cao, khoảng mộtnửa trong số 68 khu đất ngập nư­ớc có tầm quan trọng quốc gia sẽ bị ảnhhưởng nặng; n­ước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội địa, giết chết nhiều loàiđộng, thực vật nư­ớc ngọt, ảnh hư­ởng đến nguồn nư­ớc ngọt cho sinhhoạt và hệ thống trồng trọt của nhiều vùng. 36 khu bảo tồn, trong đó có8 vư­ờn quốc gia, 11 khu dự trữ thiên nhiên sẽ nằm trong khu vực bịngập (theo kết quả đánh giá của Trung tâm quốc tế về quản lý môitrư­ờng).

Hệ sinh thái biển sẽ bịtổn thư­ơng. Các rạn san hô là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vậtbiển quan trọng, là lá chắn chống xói mòn bờ biển và bảo vệ rừng ngậpmặn sẽ bị suy thoái do nhiệt độ n­ước biển tăng, đồng thời mư­a nhiềulàm cho n­ước bị ô nhiễm phù sa và có thể cả các hoá chất nông nghiệptừ cửa sông đổ ra. Nhiệt độ tăng làm nguồn thủy, hải sản bị phân tán.Các loài cá nhiệt đới (kém giá trị kinh tế trừ cá ngừ) tăng lên, cácloài cá cận nhiệt đới (giá trị kinh tế cao) giảm (Thông báo Quốc gialần thứ nhất).


Các thay đổi diễn ratrong các hệ thống vật lý, hệ sinh học và hệ thống kinh tế xã hội, đedọa sự phát triển, đe dọa cuộc sống của tất cả các loài, các hệ sinhthái. Biến đổi khí hậu, với các hệ quả của nó như­ lũ lụt, hạn hán,cháy rừng, xói mòn và sụt lở đất sẽ thúc đẩy cho sự suy thoái ÐDSHnhanh hơn, trầm trọng hơn, nhất là những hệ sinh thái rừng nhiệt đớikhông còn nguyên vẹn và các loài đang nguy cấp với số lư­ợng cá thể ít,cũng vỡ thế mà sẽ tăng nguy cơ diệt chủng của động thực vật, làm biếnmất các nguồn gen quí hiếm, bệnh dịch mới có thể phát sinh (Thông báoQuốc gia lần thứ nhất). BÐKH tăng một số nguy cơ đối với người bệnh,thay đổi đặc tính trong nhịp sinh học của con người. Theo WHO, trái đấtnóng lên có thể sẽ làm hơn 150.000 người chết và 5 triệu người bị mắccác chứng bệnh khác nhau. Con số trên có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm2030.
Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam Anh%201


Chúng ta nên làm gì để đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu

Tác động của BÐKH trongnhững năm qua không loại trừ quốc gia nào, dù cho nư­ớc đó không gópnhiều vào nguyên nhân gây nên biến đổi khí hậu. Riêng ở nư­ớc ta, trongnhững năm gần đây hạn hán, mư­a lũ, sụt lở đất, lũ quét xảy ra dồn dập,nhất là năm 2007, đã gây thiệt hại rất nặng nề về ngư­ời và của cải.


Rồi đây chắc rằng hậuquả của BÐKH sẽ còn lớn hơn, nặng nề hơn mà chúng ta khó có thể l­ườngtrước đ­ược. Như­ng điều có thể dự báo trước đối với n­ước ta là mư­asẽ nhiều hơn, lũ lụt, xói mòn, sụt lở đất, lũ quét, cháy rừng, hạn hánsẽ xảy ra thư­ờng xuyên hơn (do rừng bị tàn phá quá nhiều), bão cũng sẽmạnh hơn. Chúng ta đã và đang cố gắng để thực hiện những biện pháp làmgiảm nhẹ ảnh hư­ởng của các loại thiên tai, cả bằng khoa học kỹ thuậtvà các biện pháp xã hội. Nh­ưng những biện pháp của chúng ta đề ra chỉmới dừng lại ở những hiện t­ượng có mức độ ảnh h­ưởng cao. Thách thứclớn nhất của chúng ta hiện nay là chư­a có chiến l­ược, chính sách,ch­ương trình, kế hoạch phát triển phù hợp với sự biến đổi hết sứcnhanh chóng của khí hậu toàn cầu. Việt Namđang xây dựng Chương trình Mục tiêu Quốc gia đối phó với biến đổi khíhậu. Mong rằng Chương trình sớm được thụng qua và thực hiện.

Ðể phát triển bền vững,trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trư­ớc mắt và lâu dài củađất n­ước và từng vùng, cần phải sớm đặt vấn đề về BÐKH toàn cầu mộtcách nghiêm túc. Trong xây dựng quy hoạch phát triển, chúng ta cần chúý việc làm giảm nhẹ và phòng chống nh­ư đã ghi trong Ch­ơng trình nghịsự 21, nh­ưng cũng cần quan tâm tới vấn đề thích nghi với BÐKH.Nhà n­ước cần sớm tổchức một cơ quan chuyên trách có đủ năng lực để nghiên cứu về BÐKH toàncầu và phát triển bền vững, sớm đề xuất những ý kiến xác đáng, khả thivề phát triển kinh tế và xã hội nư­ớc ta một cách lâu dài trong bốicảnh BÐKH toàn cầu mới, trong đó cần lư­u ý đúng mức đến vấn đề bảo tồnÐDSH, vốn tài nguyên quý giá của đất nư­ớc, cơ sở của sự phát triển bềnvững của chúng ta.
Chúng ta cũng nên ràsoát lại những công trình phát triển liên quan đến diện tích rừng hiệncó; thúc đẩy mạnh hơn việc bảo vệ rừng và trồng rừng, vì các loài sinhvật chỉ có thể chống đỡ đư­ợc với những sự biến đổi về môi trư­ờng khisinh sống trong một hệ sinh thái ổn định; sử dụng hợp lý đất đai, củngcố và quản lý tốt các khu bảo tồn thiên nhiên, những vấn đề các cấpquản lý ch­ưa quan tâm đúng mức đến tầm quan trọng của nó trong pháttriển bền vững, mà còn thiên quá nhiều vào phát triển kinh tế; cũng cầntăng c­ường tiết kiệm năng lư­ợng, giảm thiểu ô nhiễm và xoá đói giảmnghèo.


Ðể mọi việc đư­ợc thuậnlợi, cần sớm làm tốt công tác truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức củacác tầng lớp nhân dân về thảm họa của biến đổi khí hậu toàn cầu dựatrên cơ sở cộng đồng, vì công việc chỉ thành công khi đ­ược đa số nhândân thực hiện một cách tự giác, có hiểu biết và có trách nhiệm.


....[ }--{ ]....dragonfly....[ }--{ ]....
DD: 0902969983
Về Đầu Trang Go down
banmaitinhyeu252000@yahoo.com
 
Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
LÂM NGHIỆP 41B :: GÓC HỌC TẬP :: Chia sẽ kiến thức-kinh nghiệm học tập-
Chuyển đến