LÂM NGHIỆP 41B

Chào Mừng Bạn Tham Gia Vào Diễn Đàn Lớp Lâm Nghiệp41B...
 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả

Go down 
Tác giảThông điệp
shock

shock

Giới tính Giới tính : Nam Tuổi Tuổi : 30
Posts Posts : 130
Points Points : 4425
Thanked Thanked : 13
Châm ngôn Châm ngôn : kiên định lập trường đi trên con đường đã chọn!!

Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả  Empty
Bài gửiTiêu đề: Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả    Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả  Empty13/11/2010, 9:23 pm

Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả


Kỹ năng học tập có hiệu quả chủ yếu dựa vào ý chí vàquyết tâm của bản thân muốn tiến bộ và học tập tốt. Nếu bạn không chịucố gắng và hi sinh thì có hướng dẫn bao nhiêu cũng vô ích. Bạn chính làngười chịu trách nhiệm về việc đào tạo của mình và học có hiệu quả cóthể giúp bạn làm việc này tốt hơn.Cuối cùng xin có lời nhắn nhủ với cácvinh viên là : Hãy học một cách thông minh, đừng học một cách khổ sở
1/ Đọc đi đọc lại :

Đọc lại những gì đã ghi chép sau buổi học hay trướckhi đi ngủ sẽ giúp nhớ bài tốt hơn. Sau 9 tuần, những sinh viên xem lạibài trong ngày còn nhớ 75% bài, những sinh viên không làm điều đó khôngnhớ đến 50% sau một ngày và ít hơn 25% sau 9 tuần.
Có thể đọc một tài liệu nhiều lần, mỗi lần với mộtmục tiêu khác. Do đó, trước mỗi lần đọc, bạn nên xác định mục tiêu củalần đọc đó là gì và đọc theo đúng mục tiêu đó.
2/ Nắm ý chính:

Nắm được ý chính của tác giả trong mỗi đoạn văn vàhiểu nó theo cách riêng của mình là điều cốt lõi của việc học có hiệuquả. Bạn nên tạo thói quen tìm ra ý chính cuả đoạn để dần dần tóm lượcđược cả quyển sách.
3/ Trích lược những chi tiết quan trọng :

Thông thường mỗi ý chính trong một bài đều có liênquan đến một chi tiết quan trọng. Nhận diện được càng nhiều chi tiếtquan trọng thì càng chuẩn bị tốt cho thi cử vì đã liên hệ được các ýtưởng và kiến thức nền tảng. Xác định càng nhiều liên hệ giữa các chitiết và các ý, giữa các ý với nhau thì học tập đạt hiệu quả càng caohơn.
4/ Đừng đọc to :

Đọc to không giúp nhớ bài tốt hơn. Bạn không nên đọcto lên vì mấp máy môi khiến việc đọc bị chậm lại và kém hiệu quả. Muốnbỏ thói quen đó thì nên bỏ ngón tay đè lên môi. Bạn nên cố gắng tập đọcnhanh hơn và nhớ nhiều hơn. Sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên vì làmđược điều đó dễ dàng hơn. Rèn luyện khả năng đọc nhanh, đọc sâu là vôcùng cần thiết, và hãy duy trì khả năng này suốt đời.
5/ Ghi chép như thế nào:

Không thể ghi kại tất cả những gì thầy giáo nói vìtốc độ nói là 150-200 chữ trong một phút mà khả năng ghi chép tối đa là25 chữ trong một phút. Cho nên chỉ có thể ghi lại những ý chính và bổsung sau.
Ghi chép là một khả năng cần được học và rèn luyện mà đa số mọi học sinh đề không có.
Phương pháp ghi chép được coi là Modified outlie :
· Đặt tựa đề riêng co đề mục.
· Ghi lùi sang phải từng chi tiết liên quan với đề mục.
· Dùng những chấm riêng cho từng dòng.
· Xuống dòng cho mỗi chi tiết
· Chừa chỗ trống nhiều.
· Chừa lề trái rộng 1/3 chiều ngang tờ giấy.
+ Kỹ thuật ghi nhanh :
· Dùng từ viết tắt.
· Không viết nguyên âm.
· Dùng chữ bắt đầu một từ.
· Dùng ký hiệu quy ước.
· Tạo những từ viết tắt riêng cho mình nhưng tránh thay đổi.
6/ Ghi chép ở đâu.

Bạn cần lưu trữ những điều ghi chép sao cho hợp lý và dễ học. Nên nhớ rằng ngay cả bạn cũng không thể đọc được những gì bạnghi chép thì ghi thật vô ích. Tốt nhất là nên lưu trữ trong một tập, gồm nhiều trang giấy rời, có ngăn cách giữa các môn học. Nên tạo cho mìnhthói quen ghi vào tập ghi chép này. Nếu bạn quên không mang theo tập này thì ít ra cũng phải có một tập giấy rời để sẵn và nhanh chóng gắn tờgiấy đó vào vào tập ghi chép đó. Cố gắng bảo quản tập giấy này vì nó rất dễ sờn rách.
7/ Đánh dấu trong sách :

Bạn nên dùng bút dạ quang thay vì gạch chân các đoạn, vì kinh nghiệm cho thấy những đoạn được đánh dấu bằng bút dạ quang dễnhớ hơn. Tuy nhiên, không nên đọc rồi tô những đoạn quan trọng vì nó ítcó hiệu quả.
8/ Ghi chép cái gì .

Tìm hiểu, đặt câu hỏi và lắng nghe.
Ghi chép chính xác và xúc tích là điều cần thiết. Bạn nên tập thói quen ghi chép như đã mô tả trong phương pháp SQ3R. Ví dụ : Như khi bạn nghe giảng, nên hình thành các câu hỏi trong đầu. Công việc của bạn là phải chú ý tập trung vào các điểu chính của bài, chép lại và sắp xếp chúng theo ngôn từ của mình. Nếu bạn thực hiện tốt bước này,việc ôn bài sẽ đơn giản và hiệu quả.
9/ Sắp xếp những điều ghi chép.

Tất cả những gì được ghi chép cần được sắp xếp theotừng mục trên thẻ. Bạn có thể phân loại, xếp các thẻ theo nhu cầu củamình.Điều quan trọng là ghi chính xác tiêu đề để tham khảo trên phần đầu của thẻ. Dùng thẻ này để học,ôn bài, tổ chức thông tin cho các bài báocáo đều rất tốt. Nếu có máy tính thì nên sắp xếp theo tập tin. Một khiđã sắp xếp được các dữ liệu này thì việc tìm kiếm sửa đổi thật là đơngiản. Nếu bạn có máy in thì có thể in bài ra dưới nhiều hình thức.
Kết luận

Một số phương pháp, chiến lược và kỹ thuật học tập đã được trình bày ở trên để giúp các bạn sinh viên nâng cao hiệu quả họctập gồm:
- Kiểm soát thời gian học bằng kế hoạch học tập
- Sử dụng phương pháp SQ3R để tiếp thu bài tốthơn,có kỹ thuật đọc nhanh hơn, ghi chép nhanh và lưu giữ thông tin ghichép…
Tuy nhiên, kỹ năng học tập có hiệu quả chủ yếu dựavào ý chí và quyết tâm của bản thân muốn tiến bộ và học tập tốt. Nếu bạn không chịu cố gắng và hi sinh thì có hướng dẫn bao nhiêu cũng vô ích.Bạn chính là người chịu trách nhiệm về việc đào tạo của mình và học cóhiệu quả có thể giúp bạn làm việc này tốt hơn.
Cuối cùng xin có lời nhắn nhủ với các sinh viên là :Hãy học một cách thông minh, đừng học một cáchkhổ sở.


....[ }--{ ]....dragonfly....[ }--{ ]....
DD: 0902969983
Về Đầu Trang Go down
banmaitinhyeu252000@yahoo.com
 
Một số kỹ thuật học tập có hiệu quả
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
LÂM NGHIỆP 41B :: GÓC HỌC TẬP :: Chia sẽ kiến thức-kinh nghiệm học tập-
Chuyển đến